6 bố cục thiết kế infographic giúp bạn áp dụng được vào mọi môn học


Ly - 15/12/2021 - 0 comments

6 bố cục thiết kế infographic điển hình, dễ dàng ứng dụng khi thiết kế, thích hợp với mọi môn học khác nhau.

Infographic là từ ghép của Information graphic, có nghĩa là hình thức đồ họa trực quan nhằm trình bày dữ liệu một cách rõ ràng và dễ hiểu. Nhờ có Infographic, những trang kiến thức khô khan, nhàm chán sẽ được hô biến thành các sơ đồ, bố cục bắt mắt, khoa học với nhiều hình ảnh minh họa và màu sắc sinh động.

Chính vì vậy, hôm nay Slide Factory sẽ gửi tặng bạn 6 bố cục Infographic điển hình, giúp bạn có thể dễ dàng ứng dụng khi thiết kế.

Hãy nhanh tay lưu lại những bố cục này và đừng quên khoe với chúng mình thành phẩm của bạn khi đã hoàn thành nhé!

1. Bẫy nội dung – Useful Bait Infographic 

Thiết kế infographic thông dụng với mọi thông tin và môn học khác nhau

Dành cho những loại thông tin muốn hướng người đọc tới thông tin là chủ yếu. Bố cục Useful Bait Infographic hiệu quả với hầu hết các loại thông tin.

Thay vì tập trung vào thiết kế hình ảnh, mục đích chính của bố cục này là tạo sự thuận tiện trong hướng tiếp thu thông tin của người xem bằng tiêu đề thật nổi bật. 

Nếu nội dung bạn đang đưa vào Infographic có nhiều tiêu đề thông tin phụ cho nội dung chính, loại bố cục này giúp bạn sắp xếp chúng một cách dễ hiểu và khoa học nhất. 

Dạng biểu đồ này sẽ phù hợp với hầu hết các môn học, đặc biệt là những môn cần trình bày các lượng thông tin lớn và cần chia thành nhiều ý nhỏ như Ngữ văn, Lịch sử, …

Đơn giản – gọn gàng – chuyên nghiệp là tiêu chí mà “Bẫy nội dung” hướng đến. 

2. So sánh/ đối kháng – Verus/ Comparison Infographic

Hiệu ứng đối lập cho người đọc dễ dàng so sánh – đối chiếu 2 bên để tiếp thu thông tin 1 cách nhanh nhạy nhất.

Loại bố cục này chia infographic thành 2 bên để tạo hiệu ứng so sánh 2 bên. Khi sử dụng, người đọc sẽ có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt về nội dung giữa 2 thông tin. 

Dạng biểu đồ này đáp ứng được hầu hết các môn học nếu yêu cầu sự so sánh. 

Ví dụ với môn Ngữ văn, bạn có thể dễ dàng trình bày về sự khác nhau giữa hai phong cách nghệ thuật của hai tác giả hoặc giữa hai hình tượng nhân vật,…

3. Dữ liệu lớn – Heavy Data Infographic

Infographic cần biểu đạt 1 lượng dữ liệu lớn thì không thể bỏ qua bố cục “Heavy Data Infographic”

Loại bố cục này được sử dụng nếu bạn muốn đưa nhiều biểu đồ và bảng biểu thống kê vào Infographic. Biểu đồ này sẽ rất phù hợp với môn Hoá học – môn học cần được minh hoạ nhiều bằng các công thức cấu tạo.

Hay toán học, xác suất thống kê,….

4. Bản đồ điều hướng – Road Map Infographic

Bản đồ điều hướng là một trong những bố cục điển hình trong việc thiết kế Infographic.

Loại bố cục này được sử dụng rất hiệu quả nếu bạn muốn xây dựng một quy trình hay đưa ra một câu chuyện. Bố cục này sẽ giúp bạn kết nối các phần khác nhau thành một hướng theo dõi nhờ vào việc sử dụng các hiệu ứng dẫn dắt thị giác. 

Ví dụ như môn Công Nghệ. Môn Công nghệ sẽ được hỗ trợ rất nhiều nếu bạn sử dụng dạng biểu đồ này khi cần trình bày về quá trình sản xuất, tiêu thụ,…

Hay môn lịch sử kể về một giai thoại nào đó.

Hoặc khi bạn cần thuyết trình lịch sử hình thành của một công ty/doanh nghiệp,.. thì chắc chắn không thể bỏ qua Road Map Infographic.

5. Dòng thời gian – Timeline Infographic 

Hoặc khi bạn cần thuyết trình lịch sử hình thành của một công ty/doanh nghiệp,.. thì chắc chắn không thể bỏ qua Timeline Infographic.

Khá giống với Road Map, tuy nhiên loại Infographic này sử dụng đối với loại thông tin thời gian. Dạng biểu đồ này sẽ rất phù hợp với các môn học có các cột mốc, tiến trình như môn Lịch sử.

Bạn có thể ứng dụng infographic này vào slide đầu của bài thuyết trình giới thiệu về doanh nghiệp/ môn học nào đó. 

6. Hình ảnh hoá bài viết – Visualized Article Infographic

Hình ảnh hoá bài viết sẽ biến 101 thông tin rối mắt thành các biểu đồ, hình ảnh khác nhau nhưng lại mang tính tương đồng

Thay vì trình bày một lượng thông tin lớn gây rối mắt, với dạng biểu đồ này, bạn sẽ thay thế những thông tin đó bằng hình ảnh, từ đó, nội dung cần truyền đạt trở nên ngắn gọn và dễ hiểu hơn. 

Đây là một lựa chọn tối ưu cho những môn học như Địa lý, Sinh học,…

Trên đây là 6 bố cục giúp bạn dễ dàng áp dụng vào mọi môn học khi cần thiết kế infographic.

Related posts

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments