Điểm danh 6 nguyên tắc phối màu kinh điển trong thiết kế ai cũng cần biết.


Ly - 21/12/2021 - 0 comments

Đơn sắc, tương đồng, bổ túc, bộ màu,.. là các nguyên tắc phối màu cơ bản nhất mà ai cũng cần biết. Hãy cùng Slide Factory “giải mã” 6 nguyên tắc kinh điển này nhé!

Nguyên tắc phối màu là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế

Phạm lỗi về nguyên tắc phối màu “vô tình” sẽ khiến cho người xem cảm thấy rối mắt, khó chịu. Và đôi khi, những designer không chuyên lại không hề biết đến điều này.

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tạo nên một thiết kế hoàn hảo. Màu sắc chính là chìa khóa giúp thể hiện ý tưởng của người thiết kế, chạm đến cảm xúc cho người xem. Và để diễn tả thành công được những điều đó trong mỗi sản phẩm, việc hiểu rõ được những nguyên tắc phối màu là một việc vô cùng cần thiết.

 Vì vậy, hôm nay Slide Factory sẽ giúp bạn điểm lại 6 nguyên tắc phối màu kinh điển trong thiết kế mà ai cũng cần thuộc nằm lòng! Hãy bình luận cho chúng mình biết, nguyên tắc nào là cách phối mà các hay sử dụng nhất nhé!

Các nguyên tắc phối màu kinh điển nhất trong thiết kế

Phối màu đơn sắc

“Đơn sắc” nghĩa là một màu. Bạn sẽ sử dụng một màu với độ đậm nhạt khác nhau trong suốt bài thuyết trình của mình. 

Đây là một trong những nguyên tắc phối màu cơ bản nhất mà designer không phải tư duy quá nhiều. Việc sử dụng bộ màu đơn giản, không cầu kỳ sẽ giúp bài thiết kế gây thiện cảm, dễ nhìn với người dùng. 

Tuy nhiên, sử dụng màu đơn sắc phần nào sẽ khiến người xem cảm giác nhàm chán, buồn tẻ và không hề có điểm nhấn. Với một bài thuyết trình thì điều đó có tốt hay không?

Lời khuyên của Slide Factory là bạn không nên sử dụng nguyên tắc phối màu này xuyên suốt bài thuyết trình Powerpoint đâu nhé. Bạn có thể sử dụng xen kẽ 1,2 slide với nguyên tắc phối màu tổng thể.

Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng là sự kết hợp màu sắc (trên 2) màu sắc liên tiếp nhau trên bảng màu. Tạo nên sự thu hút, đồng bộ cho bài thiết kế.

Nguyên tắc phối màu này được sử dụng khá nhiều bởi nó đơn giản, dễ nhìn mà vẫn có sự phân cấp giữa các kiểu thông tin. 

Thông thường, designer sẽ chọn 1 màu chủ đạo xuyên suốt bài thuyết trình. Sau đó chọn màu nhẹ hơn (thứ 2) cho các nội dung/ tiêu đề quan trọng nhất. Và màu nhẹ hơn (thứ 3) cho phần nội dung còn lại, nhiều chữ.

Phối màu bổ túc trực tiếp

Bổ tục trực tiếp là các màu sắc đứng đối xứng nhau trong hình tròn màu sắc. Nguyên tắc phối màu tạo nên sự độc đáo và dễ dàng gây ấn tượng mạnh với người xem. 

Tuy nhiên, bạn phải lấy 1 màu chủ đạo, và màu còn lại là mẫu hỗ trợ xuyên suốt bài thuyết trình. 

Phương pháp phối màu này phù hợp với hầu hết các bài thuyết trình môn học. Từ các môn nhiều số: toán học, vật lý,.. cho tới các môn ngữ văn, sinh học. 

Không phù hợp với các bài thiết kế mang phong cách nhẹ nhàng, bình yên. Hoặc các chủ đề về môi trường.

Nếu không biết phối màu thế nào cho chuẩn, bạn có thể tham khảo các website miễn phí phối màu mà Slide Factory gợi ý tại đây.

Phối màu bổ túc xen kẽ

Bổ túc xen kẽ là phương pháp sử dụng 3 màu ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu, tạo thành tam giác cân. Nhiều designer có kinh nghiệm hơn thì họ sẽ sử dụng 4 màu để tạo sự độc đáo, mới lạ cho bài thiết kế.

Nguyên tắc này nghe thì khá đơn giản nhưng mà không phải ai áp dụng cũng thành công. Phải là người có mắt nhìn, óc thẩm mỹ tốt thì họ sẽ biết cách kết hợp không bị rối mắt, khó nhìn.

Nguyên tắc phối màu này được sử dụng rộng rãi ở nhiều sản phẩm khác nhau. Như việc kết hợp trắng, đen với một bộ màu nào đó. Điều này giúp cho thương hiệu làm nổi bật được cả các tiểu tiết.

Phối màu bộ ba

Khác với bổ túc xen kẽ, phối màu bộ ba là kết hợp 3 màu trong vòng tròn tạo nên 1 tam giác cân. Nguyên tắc phối màu này sẽ tạo nên sự cân bằng cho bài thiết kế. 

Thực chất, phối màu này sẽ khá khó sử dụng nếu bạn không hiểu rõ về các nguyên tắc phối màu. Nếu tự tin về phong cách thiết kế của mình thì hãy thử nhé!

Phối màu bộ bốn

Phong cách phức tạp nhất trong số 6 nguyên tắc phối màu kinh điển nhất. Mang lại sự tươi mới, hiện đại và phù hợp với đa dạng xu hướng thiết kế hiện nay.

Phối màu này được hình thành từ việc lấy 2 cặp màu bổ túc trực tiếp. Tuy nhìn qua thì khá rối mắt, khó dùng. Nhưng khi sử dụng đúng cách, bạn sẽ tạo ra sản phẩm thiết kế độc đáo, ấn tượng và rất hút mắt người nhìn.

Slide Factory không khuyến khích bạn dùng phong cách này nếu không hiểu rõ về nguyên tắc màu sắc.

7 website giúp bạn phối màu trong một nốt nhạc

7 WEBSITE HỖ TRỢ PHỐI MÀU CHO THIẾT KẾ POWERPOINT

Nếu cảm thấy việc phối màu, suy nghĩ tư duy về màu sắc quá khó thì bạn có thể tham khảo 7 website tại đây. 

Đây là các website sẽ giúp bạn phối màu dễ dàng trong 1 nốt nhạc. Chọn các màu sắc tương đồng, cùng bộ màu để tạo ra khung màu phù hợp cho phong cách thiết kế của bạn

 

 

Related posts

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments