Làm thế nào để giảm dung lượng chữ trên slide?


ADMIN - 12/07/2018 - 0 comments

Rất thường xuyên, bạn sẽ bắt gặp cảnh bản thân vò đầu bứt tóc không biết làm sao để sắp xếp được một slide theo ý mình khi có quá nhiều chữ mà bạn không nỡ cắt bỏ. Bí quyết là: bạn đánh giá tầm quan trọng của chữ và lược bớt chúng theo các tiêu chí mà SLIDE FACTORY sẽ giới thiệu dưới đây. 

Vì sao cần giảm dung lượng chữ trên slide?

Theo khoa học chứng minh, não của chúng ta không thể làm hai việc một lúc – bạn không thể vừa đọc slide vừa chăm chú nghe thuyết trình. Bởi vậy, càng rút ngắn được thời gian đọc slide, người thuyết trình càng thu hút được sự chú ý nhiều hơn. Nhưng trong khi chúng ta chỉ mất 1/10 giây để xử lý một hình ảnh, chúng ta mất tới 60 giây chỉ để đọc 200-250 chữ. Tình huống tồi tệ có thể xảy ra là toàn bộ thời gian bạn thuyết trình sẽ được khán giả dùng để đọc slide của bạn, thay vì lắng nghe bạn nói.

Visual_BlogImage

Chính vì vậy, nếu bạn muốn thu hút sự chú ý – và khiến cho việc thuyết trình của bạn thực sự có ý nghĩa – thì bạn có thể tham khảo các cách thức giản lược dung lượng chữ, mà vẫn đảm bảo giữ nguyên ý nghĩa cốt lõi cần truyền đạt trên slide.

Làm thế nào để giảm dung lượng chữ trên slide?

Đây là ví dụ về một slide điển hình – nhiều thông tin và… dễ gây buồn ngủ.

giảm dung lượng chữ trên slide 01

Slide này vi phạm nhiều lỗi khá nghiêm trọng trong thiết kế thuyết trình. Thử nghĩ về cách thức cải tiến nó. Nhưng bước đầu tiên, nếu như chúng ta vẫn phải đưa hết nội dung này vào trong một slide trình chiếu, thì ta có thể giản lược nó như thế nào để thông điệp truyền tải có sức nặng hơn?

Nguyên tắc là chuyển tải ngôn ngữ nói sang ngôn ngữ thuyết trình – chúng được cô đúc tới mức tối thiểu. Bạn có thể quan sát bức ảnh dưới đây – những chiếc cờ màu đỏ đánh dấu vị trí các phần chữ có thể lược bỏ. Các tiêu chí cụ thể bao gồm:

Tính nghiễm nhiên: Ở chiếc cờ thứ nhất, có lẽ bạn không cần thiết phải nói thêm thông tin này thì người đọc vẫn hoàn toàn có thể hiểu được rằng bạn đang cung cấp các thông tin nền tảng về lĩnh vực Hội chứng Tourette.

Tính thừa: Quan sát chiếc cờ thứ hai, cùng với tất cả các gạch đầu dòng tiếp theo, bạn đều hiểu rằng mỗi ý trong slide là một đặc điểm của Hội chứng Tourette. Tên Hội chứng là điều không cần phải lặp lại nữa.

Ngôn ngữ nói/ngôi ngữ viết: Trong slide này có rất nhiều đoạn bị diễn giải dài dòng vì chúng ta viết slide như thể ta đang viết kịch bản mà ta dùng để nói. Điển hình như ở chiếc cờ thứ ba, bạn thực ra có thể diễn đạt ngắn gọn hơn nhiều.

Thông tin không có sức nặng: Chiếc cờ số 4 là một điểm trừ rất nặng về nội dung của slide này.  Theo cách diễn đạt ở slide, chỉ có 10-15% trẻ em vẫn mang những triệu chứng này khi lớn lên – tức là phần lớn (85-90% trẻ em khi lớn lên không còn mắc Hội chứng Tourette). Đây sẽ là một luận điểm yếu cho bài thuyết trình của bạn, khi nó không nhấn mạnh được tầm quan trọng của vấn đề bạn đang nhắc tới.

Sau khi đã lược bỏ và biên tập lại những nội dung chưa phù hợp, chúng ta sẽ có một sản phẩm slide tương tự như sau:

giảm dung lượng chữ trên slide 02

Sản phẩm này đã được rút gọn tối đa nhưng vẫn đảm bảo về nội dung, và giờ thì bạn có thể sẵn sàng thực hiện các công đoạn thiết kế tiếp theo cho slide: thêm hình ảnh, sắp xếp lại bố cục, loại bỏ bullet points,…

Bạn đã bao giờ gặp phải những slide “khó nhằn” như ví dụ của chúng tôi chưa? Hãy thử áp dụng các cách thức như chúng tôi đã chia sẻ bên trên; hoặc có thể comment tình huống của bạn để các chuyên già từ SLIDE FACTORY xử lý giúp bạn nhé.

Nguồn: SlideRabbit

Related posts

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments