Thiết kế bài giảng trực tuyến bằng Powerpoint – 3 khó khăn thường gặp của giáo viên


Ly - 11/06/2021 - 0 comments

Những khó khăn trong việc thiết kế bài giảng trực tuyến bằng Powerpoint gây ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ tương tác với học sinh. Nắm bắt được vấn đề và cách giải quyết sẽ giúp cho việc giảng dạy đơn giản, thuận lợi hơn.

Vậy, đâu là các khó khăn thường gặp? Làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cùng Slide Factory nhé.

Các khó khăn thường gặp trong việc thiết kế bài giảng trực tuyến bằng Powerpoint

thiet-ke-bai-giang-truc-tuyen-bang-powerpoint

Khoá học thiết kế của Slide Factory sẽ giúp thầy cô giải quyết nhanh chóng, hiệu quả mọi bài giảng điện tử


Sở trường của các thầy cô là biên soạn nội dung bài học, nghiên cứu sâu và giảng dạy. Còn khi làm bài giảng powerpoint, họ chỉ đơn thuần đưa lên những nội dung và truyền đạt đến học sinh. Vì thế về cách thiết kế bài giảng Powerpoint luôn mang đến cho thầy cô nhiều trắc trở.

Đặc biệt, việc thiết kế bài giảng trực tuyến còn gặp nhiều khó khăn hơn cả, nổi bật phải kể đến:

Định hướng phong cách và thẩm mỹ trong cách thiết kế

Công việc của giáo viên là nghiên cứu chuyên sâu, phương pháp giảng dạy và sự truyền tải với học sinh. Không phải ai cũng thạo về thẩm mỹ, định hướng phong cách và các nguyên lý cơ bản trong thiết kế. Những điều này không được giảng dạy trong chuyên môn của họ.

Nhìn tổng thể các bài giảng trực tuyến, giáo viên hãy gặp các vấn đề về:

 • Cách sắp xếp, bố cục màu sắc và nội dung
 • Cách sử dụng biểu tượng, hình ảnh, bảng biểu và biểu đồ
 • Sự tương tác của slide với người học
 • Lộn xộn trong cách sử dụng Animation – chuyển động của bài giảng
 • Nội dung quá nhiều chữ, khiến cho học sinh không biết nên tập trung vào đâu

Chưa thuần thục cách cô đọng nội dung (để truyền đạt tốt nhất mong muốn của thầy cô)

thiet-ke-bai-giang-truc-tuyen-bang-powerpoint

Khi thiết kế bài giảng điện tử, thầy cô giáo cần gói gọn nội dung trong một vài từ khoá chính

Nội dung giảng dạy phải theo sách giáo khoa tiêu chuẩn, khá nhiều chữ và kiến thức cần truyền đạt. Vì thế, giáo viên cần đưa hết tất cả nội dung lên powerpoint để truyền đạt tốt nhất mọi thứ cho học sinh. 

Cũng chính bởi lý do này, các slide của thầy cô thường nhiều chữ, khiến cho học sinh bị rối mặt và khó tập trung bài giảng. Điều này khiến cho việc học trực tuyến không đảm bảo chất lượng và học sinh không tiếp thu đủ kiến thức cần học.

Về vấn đề này thì người dạy học nên tìm hiểu thêm về cách cô đọng nội dung để có được bài giảng trực tuyến thu hút và chất lượng nhất.

Tư duy giảng dạy truyền thống không phù hợp với cách học trực tuyến

Tư duy giảng dạy trực tuyến, học bằng bài giảng E-learning khác với giảng dạy truyền thống. Nhiều thầy cô đã thử áp dụng tư duy truyền thống vào học trực tuyến và đã thất bại. Điều này không phải do cách giảng dạy của họ, mà thực tế là do các điều kiện khách quan tác động vào. 

Thiết kế bài giảng trực tuyến khác gì với giảng dạy trực tiếp?

Khác với cách truyền thống, bài giảng trực tuyến có những khác biệt như:

 • Khó nhìn mặt trực tiếp học sinh để biết được họ có hiểu bài hay không? Vì thế người dạy rất khó kiểm soát và giám sát học sinh học tập
 • Phụ thuộc lớn vào đường truyền mạng, tín hiệu, thiết bị,…
 • Tính tương tác kém hơn nhiều so với cách dạy thông thường
 • Học sinh dễ bị xao nhãng do nhiều yếu tố khách quan: mạng xã hội, môi trường bên ngoài, công việc riêng,…

Có thể nói rằng, việc dạy trên bài giảng E-learning có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào thái độ của học sinh sinh viên. Mức độ tập trung vào bài của họ ra sao? Và điều cần thiết là chủ động hỏi để tạo cảm hứng học tập.

Theo Slide Factory, để có được điều này thì giáo viên cần chú ý đến cả thiết kế bài giảng trực tuyến. Có thể đây sẽ là yếu tố thu hút học sinh tích cực hơn trong học tập

Làm thế nào để cải thiện khó khăn trong thiết kế bài giảng trực tuyến?

thiet-ke-bai-giang-truc-tuyen-bang-powerpoint

Làm chủ phong cách thiết kế bài giảng điện tử cùng Powerpoint

Khoá học THIẾT KẾ BÀI GIẢNG TRỰC TUYẾN DÀNH CHO GIÁO VIÊN của Slide Factory phù hợp với những người đang gặp khó khăn với:

 • Định hướng phong cách trong thiết kế slide
 • Xử lý số liệu, sắp xếp thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng. Không còn những bài slide 
 • Tiết kiệm thời gian, rút ngắn quá trình thực hiện bài giảng trực tuyến. Học viên sẽ sử dụng thành thạo công cụ Powerpoint chỉ sau vài buổi học.

Hoàn thành khóa học ở Slide Factory, bạn sẽ nhận được nguồn kiến thức vô hạn về thiết kế trên nền tảng Powerpoint. Cùng với đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kết hợp, sử dụng mọi công cụ được tích hợp trên Microsoft Powerpoint. Tối ưu thời gian tạo bài giảng, định hình phong cách tốt nhất cho học viên.

Khoá học chỉ vỏn vẹn trong thời gian ngắn với phương pháp dạy độc đáo được bản quyền bởi Slide Factory. Đảm bảo học viên sẽ không tìm thấy cách dạy thú vị, dễ học như vậy ở bất kỳ đơn vị đào tạo nào khác.

Đây là khoá học dành riêng cho giảng viên, giáo viên đang có mong muốn thiết kế được bài giảng thu hút và tăng tính tương tác với học sinh. Tìm hiểu thêm khoá học và đăng ký trực tuyến tại đây.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments