3 LỖI DÙNG MÀU CẦN TRÁNH NGAY TRONG THIẾT KẾ THUYẾT TRÌNH 


Ly - 11/10/2021 - 0 comments

Có nhiều lỗi dùng màu trong thiết kế thuyết trình chỉ là vô tình nhưng lại khiến cho người nhìn không hề dễ chịu chút nào. Vì thế, hãy loại bỏ ngay 3 lỗi sau để tránh mất thiện cảm với người xem nhé!

Yếu tố màu sắc trong bài thiết kế thuyết trình

Màu sắc là một trong những yếu tố cơ bản nhất để làm nên một bản thiết kế đẹp. Trong thiết kế thuyết trình cũng vậy, cho dù nội dung của bạn có hấp dẫn tới đâu, thiết kế slide có đầu tư thế nào thì chỉ cần màu sắc sử dụng không phù hợp cũng sẽ khiến cho sản phẩm cuối cùng không được trọn vẹn.

Bằng những kinh nghiệm được rút ra từ các khóa học, SLIDE FACTORY đã đúc kết được 3 lỗi sai cơ bản thường gặp nhất của học viên khi sử dụng màu sắc trong thiết kế Powerpoint. Hãy cùng tham khảo qua loạt ảnh dưới đây để có thể áp dụng cho bài thuyết trình của mình nhé!

Lỗi màu đầu tiên: Sử dụng quá nhiều màu sắc, tạo sự “đa dạng”

3 LỖI DÙNG MÀU CẦN TRÁNH NGAY TRONG THIẾT KẾ THUYẾT TRÌNH Phần đa mọi người khi thiết kế Powerpoint thường có xu hướng sử dụng nhiều màu sắc để nhấn mạnh thông tin hay muốn cho slide của mình rực rỡ sắc màu để thu hút người xem. Thực tế, đó chính là nguyên nhân khiến slide của bạn bị rối, thiếu thẩm mĩ và không khoa học.

Việc sử dụng nhiều màu sắc trong thiết kế thuyết trình sẽ khiến người xem không thể để ý vào trọng tâm của bài. Họ sẽ bị phân vân giữa nhiều luồng thông tin và kể cả có muốn, cũng không thể tìm cách tập trung vào bài.

=> Lời khuyên: SLIDE FACTORY khuyên bạn là trên một trang slide chỉ nên sử dụng nhiều nhất là khoảng 4 màu sắc thôi nhé! Vừa đủ để phân cấp thông tin, vừa đảm bảo đồng nhất thiết kế.

Lỗi thứ hai: Màu sắc các slide thiếu tính đồng bộ

3 LỖI DÙNG MÀU CẦN TRÁNH NGAY TRONG THIẾT KẾ THUYẾT TRÌNH 

Không nên sử dụng mỗi slide 1 màu, thay vào đó là đồng bộ nhau bằng 1 gam màu nhất định

Cũng giống như việc sử dụng quá nhiều màu sắc, slide của bạn không đồng bộ, thiếu tính liên kết cũng là do các slide không có tone màu chủ đạo, khiến cho bài làm rời rạc, không có cá tính riêng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Màu chủ đạo vẫn phải đi xuyên suốt cả bài, bên cạnh đấy hãy tìm một vài màu sắc hỗ trợ cùng gam. Nếu không biết cách chọn màu cùng game, hãy tham khảo 7 website hỗ trợ phối màu trong thiết kế mà Slide Factory gợi ý. Các website này sẽ giúp bạn tìm các màu cùng gam chỉ trong vòng 1 nốt nhạc.

=> Lời khuyên: SLIDE FACTORY khuyên bạn thay vì chọn màu theo cảm tính, hãy chọn ra màu sắc chung cho toàn bài và chỉ dùng các màu đó (với các sắc độ đậm nhạt khác nhau) cho tất cả các slide nhé!

Cần loại bỏ ngay màu sắc không phù hợp với nội dung

3 LỖI DÙNG MÀU CẦN TRÁNH NGAY TRONG THIẾT KẾ THUYẾT TRÌNH 

Nếu bạn sử dụng màu đỏ cho vấn đề môi trường, người nghe sẽ hiểu bạn đang “báo động” một điều gì đó

Như ví dụ đã nêu trong ảnh, một bài thuyết trình với chủ đề “Y tế công cộng” mang tính học thuật cao thì nên sử dụng tối giản các màu sắc và chọn ra các tone màu chủ đạo, giúp làm nổi bật nội dung về Y tế. Các màu rực rỡ như hồng, vàng xanh, đỏ được dùng ở đây là không phù hợp.

Nếu không nắm được các quy định cơ bản về màu sắc, thiết kế thì bạn khó có thể phân biệt được màu nào sẽ phù hợp với chủ đề nào. Vì thế, cách tốt nhất là hãy lên mạng tìm kiếm. Lên google với từ khoá “Bảng màu phù hợp với ….” hoặc “Choose Color palettes for … presentation” với .. là chủ đề của bạn.

=> Lời khuyên: SLIDE FACTORY khuyên bạn nên tìm hiểu rõ về nội dung thuyết trình để có thể chọn ra tone màu phù hợp nhé!

Trên đây là 3 lỗi dùng màu mà bạn cần để ý trong thiết kế thuyết trình. Ngoài các lỗi phổ thông thì sẽ có một vài nhược điểm như: kết hợp màu chữ và màu background không hợp nhau, màu background làm chìm màu chữ khi trình chiếu,….

Vì thế, hãy hiểu các quy tắc cơ bản về màu sắc trong thiết kế thuyết trình để có các bài slide Powerpoint ấn tượng và trọn vẹn nhất!

=> Khoá học thiết kế slide Powerpoint chuyên nghiệp – Nâng tầm thiết kế lên một tầm cao mới. Đăng ký tại đây nhận ngay ưu đãi học nhóm hấp dẫn!

 

Related posts

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments