Bạn đang không hiểu cách thuyết trình đúng như bạn tưởng


ADMIN - 27/06/2016 - 0 comments

Bạn có thể băn khoăn, tại sao lại phải bỏ tiền đi học Thuyết trình? Từ trước tới giờ, chỉ cần một ít khả năng nói và biết “vọc” một chút PowerPoint, bạn cũng có thể “sống sót” qua các bài thuyết trình trên lớp hay ở Công ty. Nhưng đó là suy nghĩ của bạn, còn những người khán giả lắng nghe bạn thì có thực sự hài lòng như vậy? Có nhiều bí mật bạn chưa biết về Thuyết trình và Giao tiếp ý tưởng nói chung, và chúng thậm chí sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn đang làm hiện tại.

Cách thuyết trình đúng

Slides không phải để ghi thông tin – Slides là để hỗ trợ thuyết trình

Việc chuẩn bị cho nội dung slide bằng phương pháp… copy-paste từ file word, đáng buồn lại là một thực trạng rất phổ biến. Việc này xuất phát từ một quan niệm sai lầm của nhiều người về việc thuyết trình – cho rằng slide là để ghi lại thông tin, giúp khán giả dễ dàng theo dõi nếu có lỡ nghe sót thông tin từ người thuyết trình.

Trên thực tế thì không phải vậy. Việc đưa toàn bộ nội dung nói lên slide chỉ khiến khán giả càng thêm mất tập trung, vì vốn họ không thể vừa nghe lại vừa đọc slide cùng một lúc. Ngoài ra, việc này cũng dẫn tới tình trạng người thuyết trình phụ thuộc vào slide, đọc thông tin từ slide thay vì giữ sự liên hệ với người nghe và thuyết trình một cách tự nhiên.

Nhiệm vụ chính của slides, thay vào đó, phải là công cụ hình ảnh nhằm minh họa, giúp tối ưu hoạt động thuyết trình của người nói. Đó cũng chính là giá trị cốt lõi mà khóa học “Ứng dụng thiết kế cho thuyết trình ý tưởng” hướng tới – cách sử dụng slides nhằm giúp ý tưởng được truyền đạt một cách hiệu quả và thuyết phục nhất.

Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng một Quy trình thiết kế

qui trình thiết kế sáng tạo 1

Quy trình thiết kế sáng tạo do SLIDE FACTORY độc quyền xây dựng

Hãy nghĩ lại cách hiện tại bạn đang làm thuyết trình. Quy trình đó đã được tối ưu hay chưa, hay hoàn toàn được làm theo bản năng? Bạn đã bao giờ nhìn vào giao diện khởi động của Powerpoint và tự hỏi, bây giờ mình sẽ làm gì đầu tiên nhỉ? Bạn có cảm thấy đôi khi mình mất quá nhiều thời gian loay hoay không cần thiết cho thiết kế slides mà vẫn không đạt được hiệu quả như mong muốn?

Đó là bởi bạn chưa từng biết, kể cả việc thiết kế slides tưởng chừng đơn giản cũng cần một quy trình thiết kế khoa học – các bước từ khi bạn nhận được nội dung thuyết trình cho đến khi hình ảnh hóa chúng trên màn chiếu.

Ở SLIDE FACTORY, chúng tôi đã dày công xây dựng nên một quy trình thuyết kế C.O.R.E độc quyền, hoàn toàn có thể giúp bạn tạo nên một bài thuyết trình đẹp mắt trong thời gian ngắn. Tất cả sẽ được giảng dạy trong khóa học “Thiết kế Slide PowerPoint chuyên nghiệp”.

Đẹp xấu không ở mắt thẩm mỹ – Đẹp xấu được nhận định bằng quy chuẩn khoa học

Bạn đã bao giờ tốn quá nhiều thời gian để phân vân nên sử dụng màu nào, bộ font nào, đặt dòng chữ này ở đâu, cho hình ảnh vào chỗ nào thì đẹp? Thực ra, “đẹp-xấu” không hẳn là một khái niệm chỉ mang tính tương đối, và bạn không cần quá lo lắng rằng mình không có khiếu thẩm mỹ thì không thể thiết kế được một bài thuyết trình đẹp. Sẽ có cách giúp bạn dễ dàng nhận định được, trong một bối cảnh nhất định thì sử dụng bộ font, bộ màu hay cách sắp xếp bố cục nào thì phù hợp. Sau khi được giảng dạy về kiến thức thiết kế thuyết trình, bạn có thể tự tin nhận định một bài thuyết trình đẹp-xấu dựa trên mắt nhìn khoa học. Và đương nhiên, bằng cách biết thế nào là đẹp-xấu, bạn cũng sẽ biết cách tạo nên cái đẹp của riêng mình.

Khán giả không có trách nhiệm lắng nghe bạn – Bạn phải thuyết phục khán giả làm điều đó

Thật sai lầm khi nghĩ rằng bạn đã dày công chuẩn bị bài thuyết trình với những nội dung cực kỳ quan trọng thì khán giả cũng nên “có tâm” lắng nghe những gì bạn nói. Trong một thế giới với quá nhiều thứ dễ gây phân tâm như hiện nay, khán giả nhanh chán hơn bạn tưởng, và thậm chí bạn có thể tuột mất sự hứng thú của họ ngay từ những phút đầu tiên. Một slides được thiết kế ấn tượng với nhiều hình ảnh đẹp và hiệu ứng sống động có thể cứu vớt được sự chú ý đó trong giây lát, nhưng khi họ đã quen với những “tiểu xảo” bạn sử dụng, đó cũng là lúc bạn tiếp tục phải “tranh đấu” để giành sự chú ý từ khán giả. Và không yếu tố nào khi ấy hiệu quả hơn một nội dung mạch lạc, chặt chẽ và hấp dẫn.

SLIDE FACTORY, chúng tôi muốn hướng bạn tới cốt lõi của việc thuyết trình ý tưởng. Đó không phải là một bề ngoài hào nhoáng – một slides đơn giản nhưng được tối ưu để ăn khớp với nội dung, cùng một bài trình bày gọn ghẽ, có liên kết logic sẽ giúp bạn ghi điểm với bất kỳ khán giả khó tính nào.

Thuyết trình là một kĩ năng gần gũi và đã trở nên không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Bởi vậy, sẽ là một thiếu sót lớn nếu như bạn vẫn còn giữ trong mình những quan điểm sai lầm, những ảo tưởng về hoạt động thuyết trình và giao tiếp ý tưởng nói chung.

Mùa hè này, hãy trang bị cho mình những kiến thức “sát sườn” này ngay nhé. Khóa học “Ứng dụng thiết kế cho thuyết trình ý tưởng” đã sẵn sàng cho bạn tham dự rồi đó.

⇒ Theo dõi thông tin chi tiết về khóa học tại: https://www.slidefactory.vn/khoa-hoc-thiet-ke-slide/

Related posts

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments