5 BÍ KÍP GIÚP BẠN THUYẾT TRÌNH ẤN TƯỢNG NHƯ DONALD TRUMP


ADMIN - 11/12/2018 - 1 comment

Sau khi cuộc đua vào Nhà Trắng kết thúc, Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Ông chưa bao giờ là một chính trị gia khôn khéo như Hillary, nhưng lời nói của ông vẫn gây ấn tượng mạnh với đám đông khiến ai cũng phải để ý đến. Vậy điểm khác biệt trong cách nói chuyện của ông khiến ông thu hút đám đông là ở đâu?

Donald Trump thuyết trình

1. Không theo “kịch bản”

Đôi khi, chúng ta vẫn thấy Trump rút ra một mảnh giấy từ túi áo trước ngực, nhưng điều khác biệt là hầu như ông không nhìn vào nó khi nói. Các bài diễn thuyết của Trump có thể thiếu tính kết cấu hay thiếu trôi chảy, nhưng bù lại, nó vẫn hấp dẫn vì những điều ông nói là điều ông thật sự nghĩ.
Vậy nên dù không có văn bản với những lời lẽ bóng bẩy được chuẩn bị trước, Trump luôn mang lại bất ngờ cho người nghe bằng phong cách “ăn ngay nói thẳng”. Chính sự mạnh mẽ này đã khiến đám đông thích thú và say mê.

⇒ Khám phá vai trò của cảm xúc trong bài thuyết trình & các bước giao tiếp ý tưởng thành công

2. Thấu hiểu khán giả

Donald Trump không đứng ở vị trí của một chính trị gia lão luyện. Ông ấy đứng ở cái nhìn của một người Mỹ bình thường để đưa ra các lời hứa tranh cử. Người Mỹ muốn thay đổi. Ông hứa ngay với khẩu hiệu tranh cử: “Make America Great Again”. Bản chất của người Mỹ không thích sự an toàn nhàm chán. Ông phát ngôn mạnh bạo về những cải cách của mình khi làm Tổng thống (xem video bên dưới – độ dài 5 phút 12 giây).

Có lẽ đó chính là lý do ông thuyết phục được nhóm người “im lặng” và giành chiến thắng trong cuộc chiến dài hơi này.

Nguồn: donaldjtrump.com – Video được chỉnh sửa bởi dkn.tv

3. Kể chuyện

Thay vì rơi vào khuôn mẫu trình bày quan điểm về những chính sách và quy định giống như những vị chính trị gia khác, Trump luôn mang tới những sắc màu tươi mới cho cuộc diễn thuyết của mình. Bằng những câu chuyện từ cuộc sống và kinh nghiệm của chính mình, như làm thế nào mà ông trở nên giàu có, cách ông theo đuổi những mục tiêu và đầu tư vào thị trường bất động sản, ông dễ dàng thu hút khán giả vào cuộc nói chuyện và chủ đề ông đang hướng đến.

⇒ Khám phá những cách kể chuyện trong thuyết trình mà Trump và nhiều nhà diễn thuyết khác đã và đang ứng dụng

Trump có những bài phát biểu đầy say mê và giàu cảm xúc

4. Kết nối

Ông luôn nổi tiếng là một người chăm chút về ngoại hình với mái tóc vàng luôn được chăm sóc tỉ mỉ cùng phong cách ăn mặc lịch lãm và sang trọng. Tuy nhiên, đôi lúc ông lại đội lên đầu mũ lưỡi chai thường thấy của những vận động viên hay khán giả đến xem trận bóng chày. Sự kết hợp tương phản giữa sang trọng và bình dị tuy thất bại về mặt thời trang nhưng giúp ông trở nên gần gũi và kết nỗi hơn với đám đông.

⇒ Xem thêm: 05 cách lôi kéo khán giả tham gia vào bài thuyết trình

5. Đam mê

“Không có đam mê, bạn không có năng lượng. Khi không có năng lượng, bạn sẽ đánh mất tất cả. Mọi điều tuyệt vời trên thế giới được hoàn thành là nhờ có sự thúc đẩy của niềm đam mê mạnh mẽ!” – đây là một trong những câu nói nổi tiếng của ông trùm bất động sản Mỹ.
Bài phát biểu của Trump chưa bao giờ là màn trình diễn độc thoại. Nó là một tổng thể, là sự tương tác giữa ông và công chúng. Khi ông nói, từ nét mặt đến điệu bộ đều như hòa làm một, thể hiện diễn biến tâm lý từ trái tim, khiến khán giả khó có thể rời mắt khỏi ông.

⇒ Bạn có thể tham khảo thêm 6 kỹ xảo thuyết trình của cựu tổng thổng Obama – người tiền nhiệm của ông Trump

Nguồn tham khảo: simswyeth | Tổng hợp: Slide Factory

 

Related posts

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Trường
Trường
5 years ago

“Không có đam mê, bạn không có năng lượng. Khi không có năng lượng, bạn sẽ đánh mất tất cả. Mọi điều tuyệt vời trên thế giới được hoàn thành là nhờ có sự thúc đẩy của niềm đam mê mạnh mẽ!” Hay!