Đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp – khoản đầu tư lời nhất!


Ly - 17/06/2021 - 0 comments

Quy trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp của bạn đã thật sự chất lượng và hiệu quả? Theo đánh giá, có bao nhiêu phần trăm nhân viên đủ kỹ năng mà doanh nghiệp cần đáp ứng? Các khoá học mà nhà quản trị đưa ra đã hợp lý và đầy đủ?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kiến thức về in-house training. Từ đó,  mỗi doanh nghiệp sẽ định hướng được quy trình đào tạo nhân viên chuyên nghiệp và hoàn thiện nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Khái quát về đào tạo nội bộ

Dựa theo nguồn báo có sẵn, hơn 70% chuyên gia về tuyển dụng cho rằng nhân viên không có đủ kỹ năng đáp ứng cho chuyên ngành hiện tại. Tồn đọng này vẫn còn là do quy trình đào tạo nội bộ chưa đúng và vẫn còn hời hợt.

Để giải quyết việc này, nhà quản trị cần có chiến lược xây dựng lại quy trình chuẩn chỉnh, phù hợp và hiệu quả hơn.

1.1. Đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp là gì? 

Nhiều đơn vị cho rằng đào tạo nội bộ chỉ đơn thuần là chỉ dẫn các công việc chính cho nhân viên mới trong vòng 3-4 ngày. Nhân viên cần biết cách làm việc, giao việc, nộp bài, báo cáo, nhận việc để hoàn thành tốt task được giao. Tuy nhiên thì đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp có đơn giản như vậy?

Thực tế, đào tạo nội bộ là cả một quá trình dài hạn nhằm xây dựng được đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tinh nhuệ và đảm bảo về năng lực. Đối tượng không chỉ là nhân viên mới, mà cả đang công tác (kể cả nhà quản lý).

Việc này phải đảm bảo nhân viên được trang bị đầy đủ kỹ năng, nghiệp vụ để giải quyết mọi vấn đề mà doanh nghiệp đưa ra. 

1.2. Tầm quan trọng của đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp.

Đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Có thể nói rằng, đây chính là một trong những chiến dịch kinh doanh mang tính dài hạn

Từ khái niệm trên, ta có thể thấy được tầm quan trọng của đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp. Văn hoá làm việc và tỷ lệ giữ chân nhân viên có mối quan hệ thuận hoà với nhau. Vì thế, có được văn hoá chuyên nghiệp và quy trình đào tạo hiệu quả sẽ đảm bảo được sự thăng tiến của doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp không chú trọng vào khía cạnh này sẽ mất đi vô vàn điều giá trị, cụ thể phải kể đến:

 • Khả năng gia tăng hiệu suất làm việc của nhân viên
 • Các cơ hội đi đầu trong thị trường
 • Khả năng đáp ứng nhu cầu tiềm năng trong tương lai
 • Tiềm năng phát triển của công ty

1.3. Những hình thức đào tạo nội bộ phổ biến

Theo nghiên cứu, In-house training là khoản đầu tư tiết kiệm, lời lãi và dài hạn nhất dành cho doanh nghiệp. Hiện nay có một vài hình thức đào tạo doanh nghiệp phổ biến như:

1.3.1 Các chương trình đào tạo tổng thể định kỳ

Đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Chương trình đào tạo kỹ năng mới định kỳ có thể giúp nhân viên tích cực hơn với công việc hiện tại

Đây là các chương trình được tổ chức vào các buổi họp nội bộ định kỳ. Mục đích để nhân viên có cơ hội trao đổi trực tiếp với các nhà quản trị cấp cao và nâng cao năng lực. Thông thường, đây là một trong những lúc hiếm hoi để các phòng ban gặp gỡ và giao lưu, học cách phối hợp cũng như tiếp nhận công việc.

Các doanh nghiệp hay tận dụng các buổi họp này để giảng dạy kỹ năng mới hay các chương trình cập nhật theo xu hướng. Có thể chỉ là kỹ năng mềm, cách tiếp cận thông tin hoặc 

1.3.2 On-job training

Đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Khoá học đào tạo nội bộ của Slide Factory và Panasonic

On-job training thường dành cho nhân viên mới hoặc những người chuyển ngang ban ngành. Họ cần được đào tạo với công việc thực tế, nhằm tiếp thu nhanh nhất để không ảnh hưởng tiến độ làm việc của doanh nghiệp. Thường thì các công ty về phần mềm, IT hay là agency sẽ cần nghiệp vụ này hơn cả.

Vừa học vừa làm sẽ khá mệt và gánh vác nhiều trách nhiệm. Vì thế, bạn phải là người có chí tiến thủ, năng suất làm việc mới có thể tiếp cận nhanh với tốc độ doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm khoá học đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp của Slide Factory về Excel Dashboard và thiết kế Slide

1.3.3 Mentorship – Kèm cặp cá nhân 1:1

Đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Đối tượng chủ yếu là thực tập sinh mới vào làm. Sẽ có một người chỉ dẫn, hỗ trợ từ A-Z và trang bị cho nhân viên mới đầy đủ kỹ năng và kiến thức. Thông thường sẽ là một người giàu kinh nghiệm mentor cho thực tập sinh cùng phòng ban. 

Công việc của thực tập sinh lúc này là đáp ứng đầy đủ chỉ dẫn, và ghi chép, để ý những kỹ năng mà mentor chỉ giáo.

Bên cạnh 3 cách trên thì còn có nhiều hình thức đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp: các khoá học đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp như thiết kế cơ bản, giao tiếp đồng nghiệp,…; văn hoá đọc trong môi trường làm việc; có lộ trình làm việc cho nhân viênl đào tạo nhân sự online,….

Quy trình để xây dựng chương trình đào tạo nội bộ hiệu quả

Bước 1: Xác định nhu cầu đào tạo trong doanh nghiệp

Quy trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp cần cho phòng ban nào?

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một người chuyên phụ trách về quy trình đào tạo nội bộ. Cá nhân sẽ lấy ý kiến của lãnh đạo để xây dựng một kế hoạch toàn diện và đầy đủ. Sau đó họp bàn, trình lên để sửa đổi và có được quy trình training cuối cùng.

Thông thường, quy trình sẽ có thời hạn khoảng 1-2 năm. Sau thời gian đó thì người phụ trách sẽ phải dựa vào ưu nhược điểm của kỳ trước để xây dựng một bản kế hoạch mới.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch in-house training

Các bước để xây dựng kế hoạch đào tạo hoàn chỉnh bao gồm:

 • Một khung xương hoàn chỉnh chung cho nhân viên toàn doanh nghiệp, tại đây có: mục tiêu mong muốn, đối tượng tham gia, nội dung và hình thức, điều kiện ràng buộc
 • Sau đó là phần nội dung chi tiết cho từng phòng ban gồm: chương trình đào tạo nội bộ, nhân sự phụ trách, nội dung từng phần, phân bổ thời gian và tài chính
 • Tiếp theo là các phần dự phòng (kế hoạch ngoài dự định): các chương trình định kỳ thế nào, trường hợp khi có kỹ năng ngoài dự định xuất hiện,….

Khi kế hoạch hoàn thành, người phụ trách cần tập hợp quản lý từng phòng ban để họp bàn, xem xét và chốt một bản kế hoạch toàn diện và hoàn hảo nhất.

Bước 3:  Triển khai và đánh giá kết quả

Đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Đánh giá định kỳ kế hoạch đào tạo nội bộ sẽ giúp cải thiện chất lượng đáng kể

Để đánh giá được mức độ thành công của kế hoạch thì cần đi vào thực tế. Và để tăng tỷ lệ thành công thì doanh nghiệp thực hiện truyền thông với nhân viên. Làm cách nào để họ tích cực tham gia và cảm thấy nó thực sự cần thiết, hữu ích cho công việc.

Là người đi làm hay có suy nghĩ các buổi họp, chương trình đào tạo là vô bổ và mất thời gian. Hãy xoá bỏ suy nghĩ này của họ để bản kế hoạch không bị trôi đi một cách lãng phí.

Bước 4:  Đánh giá chất lượng và cải tiến quy trình

Khi triển khai hãy làm theo lần lượt các bước như bản kế hoạch. Như vậy mới đánh giá chính xác và đầy đủ hiệu quả, chất lượng như đã đề ra.

Sau khoảng 1-2 tháng thực hiện, người phụ trách phải ghi chép được những ưu nhược điểm của quy trình đào tạo nội bộ. Từ đó, tìm ra các phương pháp giải quyết thích hợp cho nhược điểm.

Đừng quên có những phần thưởng, giấy chứng nhận cho nhân viên khi hoàn thành khóa học đào tạo nội bộ nhé

Tổng kết về đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Để quá trình in-house training gặp phải ít trở ngại nhất, nhà quản lý hãy tìm hiểu thật kỹ về đào tạo nội bộ cũng như định hướng, mong muốn của các lãnh đạo cấp cao. Không nên nhồi quá nhiều ý vào bản kế hoạch và xây dựng nên những kỹ năng quá khó. Như vậy nhân viên sẽ rất dễ nản và bỏ khoá học giữa chừng.

Một chương trình đào tạo hiệu quả sẽ đáp ứng được các khía cạnh dưới đây:

 • Vừa sức với đội ngũ nhân viên
 • Vừa học vừa thực hành, yếu tố thực hành luôn là chủ đạo trong mọi khoá học
 • Song song với xu hướng hiện tại, đừng tham khảo các khoá học đã lỗi thời hay nội dung quá xa thực tế 
 • Không quá dài, vừa đủ các kỹ năng để đáp ứng nhu cầu đủ của doanh nghiệp

Bên cạnh đấy hãy lập một hệ thống theo dõi tình hình học tập của nhân viên. Dựa vào đó có thể đánh giá năng lực của nhân sự và sự hiệu quả của bản báo cáo.

 

Với bài viết này, Slide Factory mong rằng đã mang đến đầy đủ kiến thức về đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp. Hãy theo dõi Slide Factory để có thêm nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức hữu ích dành cho doanh nghiệp 4.0.

 

Related posts

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments