Theme và Template: Lựa chọn nào cho bạn?


ADMIN - 29/04/2016 - 0 comments

Như SLIDE FACTORY đã từng chia sẻ, một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong thiết kế thuyết trình là tạo sự thống nhất. Hai công cụ đơn giản có thể hỗ trợ bạn đảm bảo tiêu chí này chính là Theme và Template.

1. Theme và template là gì?

Theme (chủ đề) chính là tập hợp màu sắc, font, hiệu ứng và phong cách nền cho tất cả các slide trong một bài thuyết trình, đã được tích hợp sẵn trên Powerpoint. Khi bạn sử dụng bộ theme có sẵn thì tiêu đề chính, tiêu đề phụ, nội dung, nền và một vài yếu tố khác trên slide sẽ được Powerpoint định dạng một cách tự động.

Theme Facet tích hợp sẵn trên Powerpoint có lẽ không quá xa lạ với nhiều người (Nguồn: SLIDE FACTORY)

Còn Template (mẫu) là tập hợp các slide từng được thiết kế từ trước, được người dùng lưu lại để tái sử dụng nhiều lần. 

Template Imogen được chia sẻ miễn phí trên trang Slidescarnival (Nguồn: Slidescarnival)

Điểm giống nhau giữa theme và template là đều có khả năng định dạng tự động các yếu tố trên slide. Điểm khác nhau lớn nhất giữa chúng chính là nguồn cung cấp: theme có sẵn trong công cụ Powerpoint, trong khi các template được cộng đồng mạng chia sẻ tự do.

Do đó, bạn chỉ được sử dụng một số lượng ít ỏi theme, trong khi có thể lựa chọn vô vàn template trên mạng với mẫu mã đa dạng, phong phú để thiết kế slide. Hiện nay template thường được ưu ái hơn theme và cũng phổ biến hơn với những người thiết kế slide chuyên nghiệp.

2. Lợi ích của theme và template

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một bài thuyết trình đậm dấu ấn cá nhân bằng cách tự thiết kế và thay đổi định dạng của từng yếu tố. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà theme và template lại được sử dụng rộng rãi như vậy.

Lợi ích dễ thấy nhất của sử dụng theme và template là giúp tiết kiệm thời gian hơn. Bạn sẽ chẳng phải đau đầu suy nghĩ nên sử dụng font chữ gì, đi với màu nào thì hợp, bởi tất cả đều đã được tối ưu sẵn. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần phải nhọc công thay đổi từng định dạng một khi chuyển sang một trang slide mới. Chỉ bằng vài click chuột đơn giản, bạn có thể thay đổi đồng thời định dạng cho hàng chục slide trong bài thuyết trình của mình.

Cùng là theme Facet, nhưng chỉ cần 2 click, bạn có thể đổi bộ màu của cả nền và chữ (Nguồn: SLIDE FACTORY)

Bên cạnh đó, theme và template đảm bảo được sự nhất quán cho bài thuyết trình của bạn. Đôi lúc, trong quá trình tự thiết kế, bạn bỏ qua sự ăn khớp về font hoặc màu trên một slide, hay giữa các slide với nhau. Nhưng với theme và template thì khác – chúng được thiết kế để tối ưu các định dạng.

Ví dụ với theme, khi bạn thay đổi màu nền của slide, màu chữ của tiêu đề và tiêu đề phụ cũng sẽ được tự động thay đổi để nổi bật hơn trên màu nền mới. Nhờ sự nhất quán này, khán giả có thể tập trung hơn vào thông điệp bạn muốn truyền tải.

Xem thêm: Bố cục: 5 yếu tố cho slide thuyết trình không rời rạc

Việc sử dụng template giúp xâu chuỗi bài thuyết trình của bạn thành một thể thống nhất (Nguồn: SLIDE FACTORY)

3. Các thao tác với theme và template

Thao tác thiết kế slide với theme và template cực kỳ đơn giản. Theme có sẵn trên tab design của Powerpoint (đối với Powerpoint phiên bản từ năm 2007 trở đi) và bạn cũng có thể tùy chọn các định dạng khác (variant) cho theme của mình ngay tại tab này.

Giao diện trên tab Design của Powerpoint 2010 (Nguồn: SLIDE FACTORY)

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn theme sẽ sử dụng ngay khi mở một file powerpoint mới (Nguồn: SLIDE FACTORY)

Còn với template, bạn chỉ cần tìm một bản thiết kế ưng mắt và miễn phí trên mạng, sau đó download và mở file. Tiếp đó bạn có thể sử dụng template này cho bài thuyết trình của mình:

Bạn chỉ cần download template có sẵn và sau đó là mở file (Nguồn: SLIDE FACTORY – Template của Slidescarnival)

Như vậy có thể thấy dùng theme hay template đều đơn giản như nhau, và đều rất hữu ích cho bản slide thuyết trình của bạn.

Để trả lời cho câu hỏi Nên dùng theme hay template, bạn cần xác định rõ ý tưởng phong cách bài thuyết trình cũng nhu cầu của mình.

Bạn nên chọn theme nếu: không có internet, lười down template, đã ưng ý một theme bất kì trong Powerpoint,…

Bạn nên chọn template nếu: mong muốn slide của mình vừa độc vừa đẹp, có nhiều thời gian thiết kế slide, đã ưng ý một template nào đó,…

Mỗi loại có những điểm cộng và điểm trừ riêng mà bạn cần cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn.

SLIDE FACTORY hy vọng bạn sẽ có sản phẩm thiết kế slide đẹp nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số template được SLIDE FACTORY chia sẻ miễn phí trên fanpage.

SLIDE FACTORY

Related posts

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments