Ngưng dùng bullet points, hãy dùng icons cho slide


ADMIN - 29/04/2016 - 0 comments

Bullet points chán ngắt và là cái bẫy giết chết bài thuyết trình của bạn. Đây là điều có lẽ hầu như ai cũng nhận thức được, nhưng trước áp lực thời gian, có cách nào đủ đơn giản và nhanh chóng để thay đổi tình trạng ấy? Trong bài viết này, SLIDE FACTORY sẽ giới thiệu cho bạn một cách toàn diện về icon cho slide – “vị cứu tinh” mà bạn đang tìm kiếm.

1. Icons là gì?

Icons là những biểu tượng dùng để ký hiệu hóa một vật, một hành động hay một ý tưởng nào đó. Bạn có thể bắt gặp icons ở rất nhiều nơi: trên màn hình máy tính (shortcut icon), màn hình điện thoại, hay ngay trên giao diện Facebook (các emoticons – biểu tượng cảm xúc).

icon cho slide, icon thuyết trình

Icon trên màn hình máy tính (Ảnh: SLIDE FACTORY)

Trong xu hướng thiết kế tối giản hiện nay, icon cho slide đang lên ngôi và dần dần thay thế loại hình graphic truyền thống như clip art. So với clip art, icon cho slide bớt rườm rà, màu mè, đánh đúng nội dung cần truyền tải hơn và quan trọng là… đẹp hơn.

icon cho slide, icon thuyết trình

Cùng thể hiện sự tăng trưởng, nhưng icon hình tên lửa thú vị hơn nhiều so với clip art bên trái (Nguồn: Iconfinder)

2. Vì sao tôi nên sử dụng icons?

Nếu như nói bài thuyết trình của bạn là một món ăn bạn muốn mời khán giả thưởng thức, icon cho slide chính là hương liệu, vừa giúp “món ăn” thêm đậm đà, tròn vị vừa kích thích sự hứng thú. Icons thể hiện duy nhất một khái niệm, và tối giản nó thành một hình dạng cơ bản nhất. Khi khán giả nhìn thấy một icons, họ không chỉ nhìn thấy hình dạng của icons đó – họ hiểu ngay ý nghĩa mà nó biểu đạt.

icon cho slide, icon thuyết trình

Icon minh họa đắc lực cho thông điệp người thuyết trình muốn truyền tải (Nguồn: Iconfinder)

Trong một bài thuyết trình icons cực kỳ quan trọng. Bạn muốn khán giả của mình tập trung vào ý nghĩa của điều bạn muốn truyền đạt, và chỉ điều đó mà thôi. Bằng cách sử dụng icons, bài thuyết trình của bạn vừa mang tính biểu trưng cao lại vừa tạo được trọng tâm. Khán giả sẽ không phải mệt mỏi động não suy nghĩ hình ảnh này muốn truyền tải thông điệp gì. Icon cho slide sẽ xóa bỏ những yếu tố gây nhiễu đó giúp bạn.

icon cho slide, icon thuyết trình

Nếu sử dụng hình ảnh để minh họa cho ý “Smartphone”, bạn rất có thể sẽ gây nhiễu cho khán giả bằng những tai nghe, bút, sổ… như trong hình ảnh này (Nguồn: Flaticon)

3. Tôi có thể sử dụng icon cho slide như thế nào?

Khi muốn sử dụng icon cho slide, bạn có thể dễ dàng download chúng từ các trang web cung cấp icons miễn phí như iconfinder hay flaticon. Bạn có thể xem danh sách website đã được SLIDE FACTORY tổng hợp đầy đủ tại ĐÂY.

Sau khi tìm thấy icons ưng ý, bạn có thể download chúng và nên download dưới dạng .png (hình ảnh với nền xuyên thấu).

Hoàn tất thao tác này, bạn có thể dễ dàng chèn icon cho slide giống như chèn bất kỳ định dạng hình ảnh nào khác. Các thao tác với icon cho slide cũng tương tự với hình ảnh, bạn có thể kéo, dãn, cắt,… và thậm chí đổi màu icon.

Để đổi màu cho icons, bạn click vào icons, ở tab design chọn color.

icon cho slide, icon thuyết trình

Bạn có thể thỏa thích lựa chọn màu cho icon phù hợp với màu nền của slide (Nguồn: Iconfinder)

4. Những nguyên tắc khi sử dụng icon cho slide

Icons rất dễ sử dụng, tuy nhiên không vì thế mà có thể sử dụng bừa bãi. Có 2 nguyên tắc mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn icon cho slide.

Thứ nhất, hãy sáng tạo. Nếu như bạn muốn sử dụng icons để minh họa cho một khái niệm trừu tượng, hãy cứ mạnh dạn liên tưởng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng icons bóng đèn để thể hiện sự sáng tạo, hay sử dụng icon hình tên lửa để thể hiện sự tăng trưởng của công ty. Việc này giúp tránh những cách thể hiện lối mòn, kích thích sự hứng thú của khán giả.

icon cho slide, icon thuyết trình

Cả hai icon này đều có thể minh họa tốt cho khái niệm “chiến thuật” (Nguồn: Iconfinder)

Thứ hai, chỉ sử dụng một mẫu icons duy nhất. Trong bài thuyết trình, đừng nên sử dụng lẫn lộn icon 3D, icon 2D đen trắng, icon hoạt hình… Điều này giúp đảm bảo sự nhất quán cho bài thuyết trình của bạn – một nguyên tắc căn bản trong thiết kế.

icon cho slide, icon thuyết trình

Hãy chỉ lựa chọn một phong cách duy nhất cho các icon của bạn! (Nguồn: Iconfinder)

Icon cho slide – cùng với images, smartart, charts/diagrams… – là hình thức graphic không thể thiếu trong các bài thuyết trình. Tại các khóa học “Thiết kế Slide PowerPoint chuyên nghiệp” của SLIDE FACTORY, bạn sẽ được hướng dẫn cách tận dụng chúng tối ưu.

SLIDE FACTORY hy vọng bằng những chia sẻ của mình, sẽ không còn bài thuyết trình nào là nhàm chán.  

Related posts

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments