10 quy luật làm nên bài thuyết trình hoàn hảo (Part 1)


ADMIN - 07/02/2017 - 0 comments

Quan sát biểu cảm khán giả khi đứng trên bục thuyết trình có thể là một trong những trải nghiệm không mấy dễ dàng trong suốt khoảng thời gian đi học cũng như đi làm của bạn. Cho dù là bạn đang thuyết trình cho 12 người trong một buổi họp hay một khán phòng hàng ngàn người đi chăng nữa, để thuyết trình thành công không phải là điều dễ dàng.

Dưới đây là 10 quy luật có thể giúp bạn có được một bài thuyết trình hoàn hảo.

1. Hiểu được sự hy sinh của khán giả

Hãy thử nghĩ xem: Nếu bạn nói chuyện với 100 người trong vòng 1 tiếng, bạn đã tiêu tốn 100 tiếng đồng hồ. Thời gian đó, khán giả của bạn có thể làm việc, dành thời gian cho gia đình, bạn bè hoặc làm những chuyện khác. Vậy nên, trước khi bạn bắt đầu bài thuyết trình của mình, hãy nhớ rằng, khán giả đã hy sinh thời gian cho bạn và hãy đảm bảo bài thuyết trình của bạn xứng đáng với sự hy sinh đó.

Thể hiện sự biết ơn đối với khán giả

Thể hiện sự biết ơn đối với khán giả

2. Trở nên hài hước

Bài thuyết trình chỉ cung cấp thông tin là chưa đủ, dù đó chính xác là thông tin mà người nghe đang cần, nhưng để họ tiếp nhận thông tin một cách tốt hơn, bạn cần phải làm cho họ hứng thú và chú ý vào bài nói của mình. Đó là lý do vì sao phải kết hợp việc cung cấp kiến thức và một chút hài hước. Nói cách khác, bạn cần phải đưa ra thông tin hữu ích theo một cách giải trí. Hơn nữa, kể nhiều về bản thân, những câu chuyện riêng tư, về thú cưng nhà bạn, con bạn để kết nối người nghe với câu chuyện, khiến họ thích thú lắng nghe.

woman-telling-a-joke

3. Tận dụng không gian

Đừng đứng 1 chỗ trên sân khấu trong suốt bài thuyết trình nhưng cũng đừng đi lại quá nhiều khiến khán giả bị phân tâm. Thay vào đó, trước khi bắt đầu bài nói, chọn 4-6 khán giả bất kỳ, cố gắng đối thoại với họ trong suốt bài thuyết trình. Việc này giúp bạn có thể di chuyển quanh sân khấu một cách tự nhiên nhất và tiếp cận với mọi kiểu khán giả, khiến cho mọi người cảm thấy họ là một phần của bài thuyết trình.

di chuyen trong khi dang thuyet trinh

Hãy di chuyển, tương tác với người nghe trong khi thuyết trình

4. Luôn tràn đầy năng lượng

Đối với một bài thuyết trình, bạn cần phải thể hiện với khán giả sự năng nổ của mình. Cách bạn nói, âm lượng cần phải tràn đầy sự hứng thú, đam mê về chủ đề của bài thuyết trình. Bạn càng tràn đầy năng lượng bao nhiêu, người nghe càng bị thu hút vào bài nói của bạn bấy nhiêu. Nếu bạn thể hiện sự hứng thú, khán giả sẽ hứng thú theo và nếu bạn thể hiện sự chán nản, mệt mỏi thì khán giả cũng sẽ như vậy.

the hien su nang no

Luôn thể hiện sự năng nổ, hứng thú

5. Cho khán giả thời gian để hiểu

Khi bạn ở trên sân khấu, 1 hay 2 giây im lặng tưởng chừng như cả năm. Nhưng thực tế, đó lại là những gì khán giả cần. Nếu bạn nói đùa, hãy cho họ vài giây để cười. Nếu bạn đang đề cập đến một con số thú vị, hãy cho họ vài giây để họ thật sự hiểu. Nếu bạn đang cố gắng giải thích một tình huống phức tạp, một ý tưởng quan trọng, hãy trình bày rõ ràng, dừng lại rồi mới tiếp tục nói. Cho khán giả một vài giây để hiểu, tiếp nhận thông tin bạn đưa ra là một trong những cách đơn giản nhất giúp bài thuyết trình của bạn thành công hơn.

cho khan gia thoi gian de hieu

Hãy cho khán giả thời gian để hiểu và tiếp nhận thông tin

Ngoài ra, để biết thêm những bí kíp đến từ các chuyên gia làm sao tạo nên một bài thuyết trình hoàn hảo, hãy đăng kí ngay khóa học “Ứng dụng thiết kế cho thuyết trình ý tưởng” đến từ SLIDE FACTORY nhé!

Chúc bạn thuyết trình thành công!

Nguồn: Hubspot| Dịch bởi: Slide Factory

Related posts

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments