Chọn hình ảnh thế nào? Tìm ảnh ở đâu?


ADMIN - 10/04/2018 - 0 comments

Trong các bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của ảnh và cách thức sử dụng chúng sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Khi đã hiểu rõ hơn, có lẽ nhiều người đọc sẽ thầm nhủ: Làm thế nào để lựa chọn hình ảnh đạt tiêu chuẩn? Phải tìm những hình ảnh chất lượng đó ở đâu?

Hai câu hỏi đó sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Trước hết, để tránh sai lầm dùng ảnh trong thuyết trình, đừng bao giờ quên những nguyên tắc vàng trong việc lựa chọn hình ảnh mà SLIDE FACTORY đã chia sẻ với bạn trong bài “Vì sao một hình ảnh bằng cả vạn lời nói” nhé:

 • Hình ảnh phải liên quan đến nội dung thuyết trình.
 • Chất lượng hình ảnh phải được đảm bảo.
 • Chữ trên ảnh phải rõ ràng, dễ đọc.
 • Các yếu tố trong ảnh (gồm bố cục, màu sắc,…) phải thống nhất với bài thuyết trình.
 • Không đưa quá nhiều chữ vào một hình ảnh.

Quên những nguyên tắc này, bài thuyết trình của bạn chẳng những dễ dàng trôi tuột đi trong vòng 5 phút mà thậm chí còn có thể gây ra ấn tượng xấu đối với người nghe về nội dung thuyết trình.

Vậy, làm thế nào để biết chính xác liệu tôi đã lựa chọn hình ảnh đáp ứng 100% nguyên tắc vàng ấy hay chưa?

Hình ảnh phải gắn với nội dung thuyết trình: Để đảm bảo yếu tố này, hãy lựa chọn hình ảnh có ít nhất một đối tượng (hoặc một icon) thuộc nhóm hình tượng trung tâm của nội dung thuyết trình.

Ví dụ, khi thuyết trình về ý tưởng xây dựng công viên trẻ em, nhóm hình tượng trung tâm thường bao gồm: trẻ em, xích đu, cầu trượt, bồn cát, v.v. Mỗi hình ảnh sử dụng cho bài thuyết trình này phải có ít nhất một đối tượng (hoặc trẻ em hoặc xích đu) để gợi nhắc về chủ đề chính của toàn bài.

cách lựa chọn hình ảnh 01

Sân chơi luôn gắn liền với hình ảnh các bé hiếu động và màu sắc rực rỡ. (Nguồn: Compfight)

Chất lượng hình ảnh đảm bảo: Để tránh ảnh bị vỡ hay dẹt khi điều chỉnh trong PPT, bạn có thể sử dụng một tip nho nhỏ nhằm tính toán điều chỉnh kích cỡ hình ảnh (theo pixels) phù hợp nhất:

 • Vẽ (Insert => Shapes) một hình tam giác bằng với kích cỡ hình ảnh dự định có trong slide.
 • Nhấn chuột phải, chọn Formatting dialog box, chọn Size tab.
 • Ghi nhớ chiều dài (Height) và chiều rộng (Width) theo kích thước inches của hình tam giác. Để xem kích thước này, bạn click chuột phải vào hình => chọn Size và Position.
 • Nhân với 110 để ra kích thước pixels cho hình ảnh với độ phân giải (resolution) tối ưu.

Ngoài ra, khi chọn hình, hãy chú ý dùng file định dạng PNG hoặc JPG (nếu muốn giảm kích cỡ file).

Chữ trên ảnh phải rõ ràng, dễ đọc: Hãy vận dụng những kiến thức màu sắc cơ bản ở đây. Để chữ trên ảnh nổi bật, dễ theo dõi, màu chữ cần:

 • Đối lập với màu chủ đạo của ảnh
 • Không rơi vào các điểm trắng, điểm mù của ảnh
 • Không sử dụng các màu lóa, gây mỏi mắt khi nhìn, ví dụ: các màu neon, v.v..
cách lựa chọn hình ảnh 02

Màu neon giảm tông đi kèm với màu chữ đối lập tạo ấn tượng thông tin cho người xem. (Nguồn: Slideshare)

cách lựa chọn hình ảnh 03

Màu chữ trắng trên nền màu xanh baby khiến thông tin khó nhìn, rời rạc. (Nguồn: Internet)

Font chữ cần:

 • Sử dụng các font Bold (đậm)
 • Tránh dùng các font hoạt hình, nhiều họa tiết
cách lựa chọn hình ảnh 04

Sử dụng các font Bold để tạo ấn tượng thông tin, hoặc có thể dùng thêm Shape nhằm tránh tình trạng trùng màu nền. (Nguồn: Slideshare)

cách lựa chọn hình ảnh 05

Nguyên liệu để tạo nên thảm họa: màu chữ và font đối nhau chan chát. (Nguồn: Internet)

Màu sắc của ảnh phù hợp với tâm lí và cảm xúc người nghe: Trong bài viết về Màu sắc, chúng ta đã biết sức mạnh chi phối khủng khiếp của màu sắc đến tâm lí người nghe. Khi chọn hình ảnh cho toàn bài thuyết trình, đừng quên các nguyên tắc dùng màu trong đó nhằm tạo ra sự thống nhất “thao túng” nhé.

Hình ảnh đảm bảo bản quyền cho mọi mục đích cá nhân và thương mại: Để tránh việc vi phạm tác quyền, đừng quên thêm vào dưới mỗi bức ảnh trích dẫn nguồn dù đó là Internet hay từ một người bạn trên Facebook. Đây là hành động thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người tạo ra hình ảnh, đồng thời cũng là sự tôn trọng của chính bạn đối với thiết kế và tri thức của chính mình.

Được rồi, vậy tôi phải tìm hình ảnh chất lượng ở đâu?

Nhằm giúp quá trình tìm kiếm và chọn hình ảnh phù hợp cho bài thuyết trình bớt “đau đớn”, SLIDE FACTORY đã tổng hợp một chuyên trang về các nguồn tài nguyên thiết kế tại mục Tài nguyên thiết kế. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo danh sách bổ sung về những nguồn thông tin (ảnh, icon, font, sách,…),… miễn phí.

Tại đây, SLIDE FACTORY sẽ thường xuyên cập nhật những nguồn mới nhất, hay nhất, xịn nhất về toàn bộ tri thức thuyết trình và giao tiếp ý tưởng. Nếu muốn đóng góp cho chuyên trang Tài nguyên thiết kế, bạn hãy để lại comment ngay bên dưới bài viết này, hoặc dưới bài viết trong chuyên trang. Còn nếu bạn thấy chuyên trang hữu ích, hãy thả lại vài yêu thương để SF có thêm thật nhiều động lực làm tới nhé!

 

Related posts

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments